Những nhà làm giáo dục thấy xót xa

TS Bùi Trân Phượng vẫn nhớ một câu hỏi của sinh viên mà bà cho là “đã xoáy sâu vào trái tim của những người làm công tác giáo dục”. Bà đã mang câu hỏi này tới buổi thuyết trình bàn về tinh thần đại học, diễn ra tại trường Đại học KHXH & NV TP.HCM chiều ngày 22/3.

“Ngày nay, các du học sinh trở về đóng góp cho đất nước ngày càng nhiều. Không chỉ thế rất nhiều người nước ngoài được đào tạo bài bản đến Việt Nam công tác. Với những lý do đó, làm sao những sinh viên được đào tạo ở trong nước có thể cạnh tranh lại được với họ mà tìm ra cho mình một chỗ đứng?”

Các nhà làm giáo dục bàn về tinh thần đại học trong buổi thuyết trình. Ảnh: Thanh Huyền.

Góp lời với buổi thuyết trình, TS. Nhà nghiên cứu Nguyễn Quyết Thắng, tác giả của cuốn sách “Khoa cử và Giáo dục Việt Nam “ nghĩ nên bỏ hệ đại học tại chức. Như vậy cũng chính là góp phần làm tốt tinh thần đại học”.

Theo TS Thắng, thời gian học của hệ đại học tại chức ở Việt Nam dạy rất ít, chất lượng thi cử, học hành không tốt, sinh viên ra trường đa số chẳng nắm được gì. Không chỉ thế, việc mở trường đại học tràn lan như hiện nay nhưng chưa quản lý được cũng ảnh hưởng đến tinh thần đại học.

Thôi hô hào “tôn sư trọng đạo”

Theo bà Phượng, muốn làm tốt được tinh thần đại học thì ta phải cải cách từ dưới lên.

“ĐH phải lấy nghiên cứu làm đầu tàu. ĐH cần có giao lưu thường xuyên với các ĐH thế giới và có cùng thước đo về học thuật. ĐH phải có nhiều quyền tự chủ hơn. Và điều sống còn: ĐH phải có văn hóa trọng đãi nhân tài. Phá hủy văn hóa này là phá hủy nền ĐH” – GS Nguyễn Xuân Xanh

“Phụ huynh và xã hội cũng chưa đóng góp được gì nhiều cho giáo dục ngoài việc…đóng học phí. Họ cho con em học tràn lan, học lấy bằng xong vẫn chẳng biết gì, rất lãng phí…” – Bà Phượng nói.

Bà Phượng đã từng chứng kiến khá nhiều du học sinh con nhà giàu đi học theo diện tự túc ở những nước tiên tiến nhất, đóng học phí mắc tiền nhất.

Ở tuổi 18, việc học xa nhà là chuyện chẳng mấy ghê gớm với sinh viên các nước. Tuy nhiên, với sinh viên Việt Nam thì đó lại là một cú sốc bởi đã quá quen sống trong sự nuông chiều của cha mẹ, không có khả năng tự lập.

Đặc biệt, bà Phượng cũng kêu gọi các thầy, cô giáo thôi hô hào khẩu hiệu “tôn sư trọng đạo” mà nên chú trọng hơn vào công tác đào tạo.

Một sinh viên thắc mắc về vấn đề đào tạo đại học tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Huyền

“Giáo viên hãy giao cho sinh viên cá thể hóa việc học tập, để các em tự nhiên phát triển, nghiên cứu và phản biện thì mới phát huy sự sáng tạo đạt kết quả tốt” – bà nói.

Bên cạnh đó, các thầy cô giáo cũng phải ít nhất biết trôi chảy tiếng Anh để có thể đi học nâng cao chuyên môn ở nước ngoài, tiếp thu những tiên tiến về áp dụng cho công việc giảng dạy.

“Nền giáo dục chủ yếu tạo nên cho con người một lý tưởng để vươn theo. ĐH đào tạo cho thanh niên, thiếu niên lý tưởng để có thể mỉm cười trước những khó khăn, thách thức. Đó mới chính là tinh thần và triết lý của ĐH” – Nhà triết học Bùi Văn Nam Sơn

Ngoài ra, để tìm lại tinh thần đại học theo đúng nghĩa của nó thì các trường đại học phải tự chủ về nguồn tài chính chứ không chỉ trông mong từ ngân sách ít ỏi.

Trong giờ thảo luận của buổi thuyết trình, đông đảo sinh viên đến từ các trường đại học khác nhau tại TP.HCM đã bày tỏ thắc mắc của mình về việc đào tạo tại đại học.

Các sinh viên đặt ra các câu hỏi như: “Tại sao tại nước ngoài các trường đại học thường gắn liền với một trung tâm nghiên cứu nào đó còn Việt Nam thì không? Theo tinh thần đại học là khuyến khích sinh viên nghiên cứu và phản biện. Tuy nhiên, mỗi buổi học, một giảng viên lên giảng cho 100 sinh viên. Như thế thì thời gian đâu ra mà phản biện nữa?”

  • Thanh Huyền
  • Nguồn: vietnamnet.vn
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s